คู่มือนายหน้าอสังหา - 4 ขั้นตอน มีรายได้แบบ "นอนมา"

แรงจูงใจที่ทำให้คนสนใจเข้าสู่ อาชีพ นายหน้าอสังหาฯ จะเหมือน ๆ กัน คือเรื่องรายได้ ที่ได้ยินมาว่า เป็นก้อน รวยได้ รวยเร็ว

แต่เอาเข้าจริง นายหน้าที่เข้าสู่อาชีพแล้วก็จะเห็นอีกมุมนึงว่า “กัดก้อนเกลือกิน” รสชาติเป็นยังไง

--------

content

-----------

 

นายหน้าอสังหา มักพบปัญหาเรื่องรายได้ไม่แน่นอน

ไม่ว่าอาชีพไหนๆ ก็มักจะพบเจอปัญหาต่างๆให้แก้ไขอยูเสมอๆ ปัญหาหลักของอาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ คือ ต้องพบกับรายได้ที่ไม่แน่นอน ไม่มีทุกเดือน บางเดือนมีมาก บางเดือนมีน้อย เหมือนรถไฟเหาะตีลังกาประมาณนั้น สิ่งนี้ รบกวนจิตใจบรรดามือใหม่ไม่น้อย ในการดำรงอยู่ในอาชีพอย่างมีความสุข อย่างยั่งยืน และสบายใจ พอที่จะฝากชีวิต อนาคต ไว้กับอาชีพนี้ได้

ปัญหาทุกอย่างต้องมีทางออก เพียงแต่อาจจะยังไม่รู้เท่านั้นว่า ต้องทำอย่างไร?...

 


เคล็ดลับสู่ นายหน้าอสังหา เงินล้าน - 4 ขั้นตอน สร้างรายได้แบบ

 

เคล็ด(ไม่)ลับ 4 ขั้นตอน ที่ช่วยผมสร้างรายได้ เป็นนายหน้าอสังหา 100 ล้าน

ผมทำอาชีพนายหน้าในช่วง 4 ปีแรก ก็มีปัญหานี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลังจากนั้นปัญหาต่าง ๆ ก็ค่อยเบาบางลงจนหมดไป ทางออกของปัญหาของผมมี 4 ขั้นตอน คือ

ผมอยากจะแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้ลองพิจารณาว่า ปัญหาเรื่องรายได้ที่ไม่สม่ำเสมอ ที่ผ่านมานั้น เพื่อนๆยังขาดสิ่งเหล่านี้อยู่หรือไม่...

 

ขั้นตอนที่ 1 : FARMING

นายหน้าอสังหาต้องมีพื้นที่ฟาร์มมิ่ง หรือพื้นที่เชี่ยวชาญ พื้นที่ได้เปรียบ เป็นเจ้าถิ่น ที่เขา “รู้จัก รู้จริง ทำซ้ำ ย้ำพื้นที่” ตลอดเวลา จนกระทั่ง เขารู้จัก และเป็นที่รู้จัก ของคนในพื้นที่ ในหมู่บ้าน อย่างที่หานายหน้าอื่น มาแย่งพื้นที่ได้ยาก เรียกว่า นายหน้าอาชีพเขาสามารถวิเคราะห์เหตุการณ์ ที่มาที่ไป แนวโน้ม คาดคะเนอนาคตในพื้นที่ได้ กระทั่งผู้ขาย ผู้ซื้อบ้าน ที่ได้พูดคุยด้วย จะต้องบอกว่า ได้ประโยชน์มาก จากการที่ได้พูดคุยปรึกษาหารือด้วย

 

ขั้นตอนที่ 2 : PRICING

บ้านมือสอง 80% ที่ยังขายไม่ได้ เพราะว่า กำหนดราคาเสนอขาย ที่ไม่สอดคล้องกับมูลค่าของทรัพย์ และไม่สามารถแข่งขันกับทรัพย์เสนอขายอื่นในตลาดได้ ผู้ขายมักคาดหวังเกินจริง ก็ไม่ผิด เพราะเขาไม่มีข้อมูลหรือข้อมูลไม่เพียงพอ หรือไม่รู้ว่าต้องเปรียบเทียบอย่างไร คนที่ควรช่วยเขาได้ก็คือ นายหน้าอสังหาที่ชำนาญพื้นที่นั้น ๆ จะมีข้อมูลมากพอที่จะโน้มน้าวให้เขาเห็นว่า เขาควรจะคาดหวังอย่างไร

ราคาเหมาะสม ไม่ใช่ ราคาเสนอขายที่ต่ำไปเหมือนปัดเงินทิ้ง แต่ก็ไม่สูงไป จนเหมือนจะคว้านกในอากาศ แต่หมายถึง ราคาที่เหมาะสม ระหว่างมูลค่าของทรัพย์ กับสภาพตลาดในขณะนั้นที่ดีที่สุดที่จะหาได้ ซึ่งแน่นอน มีปัจจัยในการคิดเปรียบเทียบหลายองค์ประกอบ

 

ขั้นตอนที่ 3 : EXCLUSIVE LISTINGS

คนทั่วไปเรียกว่า สัญญาปิด เพราะเป็นสัญญาที่ผู้ขายรู้สึกว่า ปิดโอกาสของเขาในการให้นายหน้าอสังหาหลายๆราย มาช่วยกันรุมขาย แต่สำหรับผม ไม่คิดว่า จะไปปิดโอกาสใคร ผมเปิดโอกาสให้ผู้ขายได้คัดเลือกตัวผม ขณะเดียวกัน ผมก็คัดเลือกทรัพย์และผู้ขายที่ผมอยากทำงานด้วยเช่นกัน ดังนั้น เมื่อต่างฝ่ายต่างพอใจซึ่งกัน ไว้วางใจกันแล้ว ก็เพียงเป็น “ข้อตกลงบันทึกการเดินทางร่วมกัน ว่า เราจะไม่นอกใจกันเท่านั้น”

สัญญา Exclusive Listings เป็นสัญญาที่ผู้ขาย จ่ายค่านายหน้าคุ้มค่าที่สุด ตรงไปตรงมาที่สุด และได้นายหน้าอสังหามาดูแลผลประโยชน์เคียงข้างไปตลอดอายุสัญญา ขณะที่นายหน้า ก็มั่นใจที่จะทุ่มเทความพยายาม พลังงานทั้งหมดไปที่การทำการตลาด การขาย ได้เต็มที่ โดยไม่ต้องหวาดผวา กับการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขของผู้ขาย อย่างเดียวที่นายหน้าอสังหาต้องจำใส่ใจไว้เสมอคือ ความรับผิดชอบในการขายทรัพย์นั้นอย่างกระตือรือร้นขั้นตอนที่ 4 : MARKETING

หลักการขายบ้านมือสอง ให้ได้รวดเร็ว และราคาที่ดีที่สุด คือ การทำการตลาดให้กว้างขวางที่สุด เพื่อให้คนจำนวนมากได้รู้ว่า ทรัพย์นี้ต้องการขาย ยิ่งคนรับรู้มากเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะพบผู้ซื้อได้มากเท่านั้น และผู้ขายก็จะมีอำนาจต่อรองมากขึ้น

การตลาดไม่ว่าจะอ๊อฟไลน์ ออนไลน์ เครือข่าย ไดเร็ค ทุกอย่างเป็นงานที่นายหน้าอสังหาต้องทำตามสัญญาที่ให้ไว้แน่นอน แต่สิ่งที่สำคัญกว่า ที่นายหน้าอสังหาต้องเข้าใจว่า การตลาดเป็นเพียงสะพานที่พาผู้สนใจซื้อมาส่งให้เท่านั้น มันปิดการขายให้ไม่ได้ นายหน้าอสังาหาที่ดีต้องยื่นมือไปรับผู้สนใจซื้อ ด้วยความเข้าใจ ให้ความอบอุ่น และพร้อมที่จะรับฟังถึงสิ่งที่ผู้ซื้อต้องการ เพื่อเป็นข้อมูลนำไปวิเคราะห์สภาพแวดล้อมตลาด และสื่อสารให้ผู้ขายได้รับฟังอย่างถูกต้องด้วย

การปรับรูปแบบการตลาด และปรับรูปแบบทรัพย์เพื่อการเสนอขายที่ตรงกับความต้องการของตลาด เป็นสิ่งที่ต้องทำ ดังนั้น การตลาดที่ดี ไม่ได้หมายถึง แค่การลงสื่อให้มากเท่านั้น แต่รวมถึง การรับฟังความต้องการของผู้ซื้อ และผู้ขาย ให้มาก ๆ ด้วย

 

สรุป

4 ขั้นตอนเหล่านี้ เป็นพื้นฐานที่จะทำให้นายหน้าอสังหา สามารถทำงาน มีรายได้อย่างต่อเนื่อง ไม่หวาดหวั่นต่อสภาพเศรษฐกิจ และมีจิตใจที่มั่นคงเพียงพอที่จะ ออกไปลุ้นงานใหญ่ ได้ นายหน้าอาชีพ จะทำงานใหญ่ ใช่แค่มีฝีมือ สำคัญกว่า คือสภาพจิตใจ ที่แข็งแรงพอที่จะทนรับแรงกดดันได้ด้วย


อดิศักดิ์ สถิตธำมรงค์

 

----- ----- -----
เป็นนายหน้าอสังหามานาน ไม่เติบโต แก้ยังไงดี?

8 วิธีง่ายๆ รวยด้วยอสังหาริมทรัพย์

Copyright © RE/MAX GreenWay. All rights reserved.